Hoạt động >> Cứu trợ & Nhân đạo
(Đăng lúc: 20/01/2022 03:13:02 PM)
Lão nông gần 40 năm làm việc thiện
“Làm việc thiện, giúp ích cho đời cũng giống như niềm vui được nuôi dạy các con của mình khôn lớn nên người”. Đó là lời chia sẻ mộc mạc, chân tình của lão nông Nguyễn Duân, ở thôn Thế Long, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh. Ông hiện là tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ huyện Sơn Tịnh. Năm nay ông 60 tuổi, nhưng đã có gần 40 năm lặng lẽ làm công tác thiện nguyện.
Ông Nguyễn Duân trao tiền trợ cấp hàng tháng cho bà Phan Thị Khịa ở xã Tịnh Hiệp

 Gương mặt phúc hậu, nước da rám nắng, giọng nói từ tốn, hay cười, dễ gây cảm mến cho người trò chuyện, đó chính là những ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp ông Nguyễn Duân. Ông tâm sự: “Từ tuổi thanh niên cho đến lúc lập gia đình, vất vả nuôi dưỡng 5 người con ăn học, thu nhập rất bấp bênh nhưng tôi rất mê làm từ thiện. Cứ thấy ai khó khăn là tôi giúp đỡ, có ít giúp ít, có nhiều giúp nhiều, không có tiền thì tôi giúp công, giúp sức. Niềm đam mê làm từ thiện của ông cũng được người bạn đời là bà Võ Thị Hải cùng các con luôn bên cạnh ủng hộ.

Ông chia sẻ: Trước kia đời sống kinh tế chưa dư dả, thậm chí có lúc còn khó khăn, gia đình chủ yếu thu hoạch từ ruộng đồng, nhưng hàng tháng ông đều ủng hộ gạo cho nồi cháo từ thiện ở xã Tịnh Hà và Hội Chữ thập đỏ. Khi các con của ông lớn dần, có công ăn việc làm, điều kiện kinh tế gia đình khá hơn, ông Duân lại tăng cường hơn nữa trong công tác thiện nguyện. Từ năm 2017 đến nay, xót thương hoàn cảnh những cụ già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn, ông Duân đã bỏ tiền túi của mình để trợ cấp thường xuyên cho hộ ông Nguyễn Yên, xã Tịnh Hiệp; bà Phan Thị Khịa, không ai chăm sóc ở xã Tịnh Hiệp; cháu Nguyễn Thanh Tuấn, hoàn cảnh khó khăn ở xã Tịnh Phong, với số tiền trợ cấp cho mỗi hộ từ 200.000 đồng đến 270.000 đồng/tháng.  Bà Phan Thị Khịa (81 tuổi), ở thôn Vĩnh Tuy, xã Tịnh Hiệp xúc động cho biết: “Đây là năm thứ 5 bà được ông Duân trợ cấp tiền hàng tháng, ông không ngại đường xá xa xôi, mưa nắng, cứ đều đặn mỗi tháng ông lên tận nhà bà để trực tiếp trao phần quà nhân ái, chia sẻ cùng bà trong những lúc khó khăn”.

Việc làm thiện nguyện của ông xuất phát từ tâm, khi các mảnh đời khó khăn được ông giúp đỡ, nhìn thấy họ vui, bản thân ông cũng nhân lên niềm vui cùng họ. Trong những chuyến đi làm từ thiện hay bất chợt bắt gặp trên đường những trường hợp khó khăn cần giúp đỡ, là ông tiếp cận tìm hiểu về gia cảnh để giúp đỡ bằng tiền, bằng công sức hoặc kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hỗ trợ. Ông tâm sự: Khoảng thời gian tôi chăm sóc mẹ bị bệnh điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, biết được hoàn cảnh của một trường hợp bệnh nhân đang điều trị u bướu ở đây rất ngặt nghèo, tôi không cầm lòng được, bởi “việc làm từ thiện đã ăn trong máu” của mình rồi, tôi đã tự bỏ tiền túi hỗ trợ hơn 20 triệu đồng và vận động các mạnh thường quân khác để cùng giúp đỡ một trường hợp bệnh nhân đặc biệt khó khăn này. Ngoài ra, ông còn hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam 10 triệu đồng và kêu gọi người thân trao 180 suất quà giúp đỡ cho người nghèo, với tổng số tiền 54 triệu đồng. Không chỉ dừng lại ở đó, có nhiều trường hợp khác cũng được ông giúp đỡ nhưng qua thời gian ông không thể nào nhớ hết. Ông tâm sự: Tôi không nhớ hết là tôi đã giúp bao nhiêu người và bao nhiêu tiền, tôi chỉ biết là tôi rất muốn giúp đỡ người nghèo, người khó khăn và giúp ngay khi tiền còn trong túi”.

          Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, trong thời gian hơn nửa tháng, từ ngày 9/10/2021 đến ngày 16/10/2021, tại xã Tịnh Phong đã thành lập điểm tiếp tế, giúp đỡ bà con làm ăn sinh sống ở các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, khi Thành Phố Hồ Chí Minh được giãn cách họ trở về quê. Ông đã bám trụ ở điểm tiếp tế suốt nửa tháng, nấu cơm, hỗ trợ bánh, sữa, thuốc men cho bà con khi qua địa phương. Mặc dù, mồ hôi đầm đìa, nhưng ông vẫn tươi cười rôm rả, hướng dẫn, giúp đỡ nhiệt tình cho từng người. Ngoài ra, ông còn cùng với Hội Chữ thập đỏ huyện Sơn Tịnh cấp phát khẩu trang tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh, tuyên truyền người dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ông trực tiếp đóng góp tiền để hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Tham gia tích cực trong việc hỗ trợ gạo, hàng hóa nông sản để giúp đỡ bà con gặp khó khăn ở Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.

 Ông Phạm Xuân – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Sơn Tịnh cho biết: Ông Nguyễn Duân là người rất tích cực trong công tác thiện nguyện. Trong nhiều năm qua, ông đã tự nguyện đóng góp tiền, công sức để giúp đỡ nhiều trường hợp khó khăn trên địa bàn huyện. Ông Duân là người sống giản dị, biết chia sẻ, giúp đỡ mọi người.

Tấm lòng nhân ái của ông Nguyễn Duân đã lan tỏa đến cộng đồng. Biết bao nẻo đường miền quê đã in dấu bước chân của ông trong những chuyến làm từ thiện. Mùa xuân đã đang tràn về khắp nơi. Chính những bông hoa mùa xuân nở từ lòng người như ông Nguyễn Duân đã làm cho ngày xuân của người nghèo khó càng thêm ấm áp. 

Thu Phượng- Kim Cúc
TRA CỨU VĂN BẢN
Video clips
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
Thống kê truy cập
Hôm nay: 64
Hôm qua: 115
Tuần này: 179
Tuần trước: 1,342
Tháng này: 495,537
Tháng trước: 68,165
Tổng lượt truy cập: 855,934
Số người online: 11

® Cổng thông tin điện tử Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi