Hoạt động >> Hiến máu
(Đăng lúc: 25/02/2022 09:43:00 AM)
Hiến máu tình nguyện - nét đẹp ở huyện Sơn Tịnh
Tại huyện Sơn Tịnh, trong những năm qua phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng phát triển, thu hút đông đảo các tầng lớp xã hội tham gia, nhất là các bạn đoàn viên, thanh niên. Nhiều tấm gương tham gia hiến máu hàng chục lần, đồng thời vận động, tuyên truyền người thân, cộng đồng tham gia hiến máu, tạo nên một nét đáng quí ở vùng quê bên bờ Bắc sông Trà.
Anh Nguyễn Văn Tiền - Bí thư Đoàn xã Tịnh Hà, người đã 34 lần hiến máu tình nguyện.

        Nghĩa cử cao đẹp của cán bộ đoàn

          “Còn sức khỏe tôi sẽ còn tham gia hiến máu tình nguyện”. Đó là lời tâm sự của anh Nguyễn Văn Tiền, 33 tuổi - Bí thư Đoàn xã Tịnh Hà, người đã 34 lần hiến máu tình nguyện và 7 lần tham gia hiến tiểu cầu. Đây là một con số ấn tượng đối với một người trẻ như anh Tiền. Với vai trò là Bí thư Đoàn xã, ngoài tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện, bản thân anh cũng tình nguyện hiến những giọt máu hồng của mình. Anh chia sẻ: “Tôi bắt đầu tham gia hiến máu từ khi còn là học sinh cấp 3. Lúc đầu, tôi cũng thấy hơi lo lắng do sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng sau lần hiến máu đầu tiên tôi thấy sức khỏe bình thường, nhiều lần hiến máu sau đó, sức khỏe tôi lại khá hơn trước, do đó năm nào tôi cũng tham gia hiến máu do huyện tổ chức cũng như khi các Bệnh viện trong và ngoài tỉnh cần máu và tiểu cầu để giúp người bệnh. Tôi thấy càng ngày càng lạc quan yêu đời hơn vì đã làm một việc có ý nghĩa cho xã hội”.

          Còn anh Lê Trọng Thắng - Bí thư Đoàn xã Tịnh Phong, năm nay 31 tuổi cũng đã có 15 lần hiến máu tình nguyện và 2 lần hiến tiểu cầu. Gặp anh, chúng tôi cảm mến ngay từ lần đầu mới tiếp xúc với vóc người nhanh nhẹn, nồng hậu, nghĩ cho người khác và vì mọi người. Anh Thắng tâm sự: Là một cán bộ đoàn, bản thân tôi nhận thức được trách nhiệm và ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện, mong muốn được góp một phần nhỏ bé của mình cũng như vận động đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia hiến máu để giúp ích cho xã hội. Cứ có đợt hiến máu, anh lại tình nguyện tham gia và ngày càng hiểu sâu sắc ý nghĩa nhân văn của hiến máu nhân đạo “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, đều đặn mỗi năm 2 lần, anh đều tham gia hiến máu tình nguyện và hiến tiểu cầu khi Bệnh viện cần máu cứu người.

          Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

          Trên hành trình nhân ái hiến máu cứu người, ngoài những tấm gương của cán bộ Đoàn, ở huyện Sơn Tịnh cũng xuất hiện nhiều gương điển hình trong các tầng lớp nhân dân đó là đội ngũ cán bộ, công nhân, viên chức, đoàn viên thanh niên, hội viên các hội đoàn thể, lực lượng vũ trang và bà con nhân dân ở 11 xã trên địa bàn huyện.

          Anh Trần Công Hòa, 34 tuổi, ở xã Tịnh Bình, có 21 lần tham gia hiến máu tình nguyện chia sẻ: Sống trên đời không thể tránh khỏi những rủi ro, bởi vậy giọt máu mình cho đi sẽ giúp ích cho ai đó đang rất cần trong tình trạng nguy cấp. Hiến máu giúp tôi thấy mình sống có ích hơn, vui khỏe hơn, nên cứ còn sức khỏe là tôi tham gia hiến máu. Ngoài việc nhiều lần trực tiếp tham gia hiến máu, anh Hòa còn vận động gia đình, bạn bè tham gia. Cứ mỗi lần đi hiến máu tình nguyện anh lại chở theo vợ đi cùng. Anh cho biết, lúc đầu vợ anh lo lắng và chưa chịu tham gia, nhưng mỗi lần hiến máu về là anh thuyết phục vợ, nhìn thấy mình làm một việc có ích lại không ảnh hưởng gì đến sức khỏe nên vợ đã hưởng ứng tham gia đều đặn, đến nay vợ anh cũng tham gia được 7 lần hiến máu tình nguyện.

          Còn anh Nguyễn Tấn Quang, 40 tuổi, xã Tịnh Sơn cũng đã 34 lần hiến máu và 8 lần hiến tiểu cầu. Anh Quang tham gia hiến máu từ năm 20 tuổi. Anh vừa là người trực tiếp hiến máu, vừa là người tích cực cổ vũ tuyên truyền mọi người tham gia hiến máu tình nguyện. Sau khi lập gia đình với chị Võ Thị Mỹ Hạnh, anh đã thuyết phục chị tham gia, đến nay chị Hạnh cũng đã hiến máu 8 lần. Anh Quang nhớ lại: “Vào cuối tháng 10/2021, khi đang ở trên núi để phát dọn cây keo, nghe điện thoại của Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện ở xã Tịnh Sơn báo có một trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch, rất cần hiến tiểu cầu để cứu sống bệnh nhân, trong tích tắc tôi đã vội bỏ lại công việc để nhanh chóng đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi để trực tiếp hiến tiểu cầu cho bệnh nhân ở huyện Sơn Hà. Thời điểm ấy, tôi chỉ biết rằng có người đang rất cần mình thì mình không nên chậm trễ. Phương châm của tôi còn sức khỏe là vẫn còn hiến máu và luôn vận động mọi người để cùng giúp đỡ người khác đang rất cần máu”.

          Dù tham gia nhiều hay ít lần thì những người như anh Tiền, anh Thắng, vợ chồng anh Hòa, vợ chồng anh Quang đều là những tấm gương sáng ở huyện Sơn Tịnh về nghĩa cử cao đẹp của mình. Họ luôn giản dị, thầm lặng làm một việc đầy ý nghĩa nhân văn và cao cả đó là sống là để cho đi, hạnh phúc là được giúp ích cho đời.

          Anh Trần Ngọc Huyên - Phó Bí thư Huyện Đoàn Sơn Tịnh cho biết: Hàng năm, huyện Sơn Tịnh được giao chỉ tiêu vận động hiến 650 đơn vị máu. Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn, nhân đạo và lợi ích của việc hiến máu. Nhờ vậy,  phong trào hiến máu luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân tham gia, nhất là đoàn viên, thanh niên. Năm nào cũng vượt chỉ tiêu tỉnh giao. Chỉ tính riêng từ năm 2017 đến nay, đã có 4.500 thanh niên tham gia đăng ký hiến máu, tiếp nhận được 3.519 đơn vị máu. Một số người tham gia hiến máu liên tục nhiều năm liền. Ngoài ra, Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống xã Tịnh Sơn, hằng năm đã vận động đoàn viên thanh niên hiến từ 550 đến 600 đơn vị máu.

           Phong trào hiến máu tình nguyện ở huyện Sơn Tịnh đã trở thành một nét đẹp truyền thống và đến nay đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. 

Thu Phượng - Kim Cúc
TRA CỨU VĂN BẢN
Video clips
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
Thống kê truy cập
Hôm nay: 109
Hôm qua: 74
Tuần này: 344
Tuần trước: 823
Tháng này: 72,255
Tháng trước: 99,870
Tổng lượt truy cập: 954,954
Số người online: 42

® Cổng thông tin điện tử Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi